Nhức đầu vì Covid-19

Sao lại chỉ nhức đầu? Covid-19 như trời đánh, làm choáng váng ngành du lịch và xây xẩm các ngành nông nghiệp, vận chuyển, dịch vụ, công thương. Đến cả sản xuất và giáo dục còn bị vạ lây.

Đừng cứ tự sướng, hết 'kỳ tích' đến 'thần kỳ'

Năm 2019 sắp kết thúc. Nhờ nỗ lực của cả nước, Việt Nam đạt được nhiều thành quả tốt, có thứ ngoài mong đợi.

Vị thế bóng đá và vị thế quốc gia

Không thể lấy bóng đá để khỏa lấp, che khuất mọi thứ khác được. Uy tín vị thế Việt Nam đối với hơn 97 triệu dân Việt và tầm thế giới quốc tế không chỉ là bóng đá.

Chuyện ở chợ và người bạn không sợ hóa chất

Thi thoảng tôi vẫn đi chợ. Khi thì được vợ nhờ. Khi thì tự nguyện, nhất là những lúc vợ vắng nhà để mua thực phẩm hay rau quả. Dù siêu thị gần nhà, có máy lạnh và sạch sẽ, có dịch vụ mang hàng tận nhà miễn phí, nhưng tôi vẫn khoái đi chợ.

Đường lưỡi bò mọi nơi mọi lúc

“Everest - người tuyết bé nhỏ”, bộ phim hoạt hình ăn khách, do hãng Dream Works (Mỹ) hợp tác với công ty Pearl (Trung Quốc); đột ngột bị dừng chiếu từ 13.10, sau 10 ngày tung hoành các rạp Việt Nam. Phim có nội dung lồng ghép bản đồ “đường lưỡi bò”, xâm hại chủ quyển biển đảo Việt Nam mà Trung Quốc lâu nay đang cố sức thực hiện tham vọng Đại Hán ở Biển Đông.

Bạo lực, thảm sát do tác động tiêu cực từ môi trường xã hội

Chuyên gia tội phạm học Đào Trung Hiếu (Bộ Công an) cho rằng nguyên nhân gốc rễ của những suy thoái trong nhân cách, đặc biệt là ác tính trong con người Việt Nam hôm nay là hậu quả tất yếu từ những tác động tiêu cực của môi trường xã hội.

Biết tin Bộ nào?

Giữa muôn trùng khó khăn bủa vây việc đi lại của người dân, cao tốc, cả đường sắt và đường bộ... được nhắc đến như một khát vọng lớn, một cứu cánh để đất nước mạnh mẽ đi lên. Đã có nhiều hội thảo, tọa đàm và vô số bài viết về lĩnh vực này dưới nhiều khía cạnh khác nhau.

Trường học hay chợ búa?

Lâu nay, trường học được xem là thánh đường đạo đức, thành trì bảo vệ kỷ cương xã hội. Là nơi “Tu thân, tích kiến”; chuẩn bị vào đời. Ngay từ mẫu giáo, nhiều phụ huynh đã phải gởi con “nhờ các thầy cô dạy giúp” vì ở nhà, cháu được cưng chiều, rất khó dạy bảo.

Khi quan chức phải lo kịch bản ứng phó doanh nghiệp

Nhiều dự án ở Đà Nẵng hứng chịu sự bất nhất trong điều hành của chính quyền khiến doanh nghiệp lao đao. Để xử lý việc này, Sở TN-MT Đà Nẵng cho biết đã lên nhiều phương án xử lý, trong đó có cả việc xây dựng kịch bản ứng phó doanh nghiệp khởi kiện.

Lá thư kêu gọi 'giải cứu' nhà thờ Bùi Chu của ông Martin Rama

"Các thế hệ sau sẽ đi ra nước ngoài, thưởng ngoạn các thành phố châu Âu, được tiếp xúc với tư duy thế giới... Và sớm muộn họ sẽ nhìn lại, nhớ về đất nước xinh đẹp mà họ đã lớn lên và đặt câu hỏi rằng ai phải chịu trách nhiệm cho sự mất mát những đặc sắc của đất nước".

Không tin được dù đó là sự thật

Tôi muốn mượn lời thơ của Giang Nam trong bài "Quê hương" để nói lên sự thảng thốt và kinh ngạc về chuyện tày đình – nâng điểm thi trong ngành giáo dục ở Sơn La và Hòa Bình. Những người còn chút lòng tự trọng và yêu nước, cứ mãi trăn trở và loay hoay tìm câu trả lời “Vì đâu nên nỗi?”.

Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em: Làm sao để hiện thực hóa ?

Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam vừa tổ chức lễ phát động “Năm an toàn cho phụ nữ và trẻ em”. Phát biểu tại buổi lễ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ Đảng và Nhà nước ta có quan điểm, chủ trương nhất quán, xuyên suốt để bảo đảm các quyền cho người dân, trong đó có phụ nữ và trẻ em.

Thầy sàm sỡ trò mà không tổn thương ư?

Có không ít phụ huynh nghĩ rằng “thôi, cũng chưa có gì nghiêm trọng, nói ra nhiều khi người ta đồn đại lại ảnh hưởng không tốt đến con mình bởi dù gì nó cũng là con gái”. Cũng có khi họ chỉ sống trong phạm vi nhỏ, làm căng lên con mình bị trù dập thì chẳng chuyển đi đâu được. Vì vậy những đứa trẻ đó đã lớn lên với tổn thương như thế đến cuối cuộc đời.

Cần sớm vén 6 bức màn che phủ BOT

Vì điều kiện ngân sách Nhà nước - kể cả nguồn vốn ODA có hạn, không thể cân đối đủ cho đầu tư vào hạ tầng, đường sá, thế nên đã xuất hiện hình thức đầu tư BOT đường bộ, kể cả trên các đoạn quốc lộ độc đạo.

Suy nghĩ từ cuộc ly hôn đình đám

Ở Việt Nam và hình như cả thế giới, chưa có vụ ly hôn nào đình đám như vậy. Vợ chồng ở với nhau không được thì ly hôn là lẽ thường tình. Có khi đó là lối thoát tốt nhất cho cả hai, thậm chí cả nhà. Cố ở với nhau mà cứ hục hặc, mặt nặng mặt nhẹ, chỉ làm tổn thương nhau thêm.

Lư hương

Người xứ ta, trải qua biết bao thế hệ, truyền từ đời này sang đời khác, coi việc thờ cúng, tưởng nhớ tiền nhân là điều thiêng liêng, không thể tùy tiện, càng không được xem thường, phỉ báng.

Vô cực linh hồn

Thần thoại Ai Cập cổ đại có chiếc cân dùng để cân linh hồn (Psychostasie). Con người sau khi chết, phải chứng kiến cảnh cân linh hồn của chính mình, trước sự giám sát nghiêm ngặt của các vị thần. Trên hai đĩa cân, một bên đặt trái tim người chết tượng trưng cho lương tâm, bên kia là một chiếc lông đà điểu của nữ thần Maat – vị thần công lý. Trái tim/lương tâm người nào nặng hơn sợi lông vũ là kẻ có tội sẽ bị kết án.

Dạy sử không nên dùng 'photoshop'

Ngày 13.2.2019 trên báo Vietnamnet đăng ý kiến của GS Sử học Phạm Hồng Tung về việc dạy sử đối với cuộc chiến tranh biên giới phía Bắc năm 1979. Ông hiện đang giảng dạy tại Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn (ĐHQG Hà Nội), và là Chủ biên chương trình Lịch sử trong chương trình giáo dục phổ thông tổng thể.

Nạn chặt chém sẽ không còn đất sống, nếu...

Ở Việt Nam, Tết là mùa du lịch cao điểm nhất trong năm. Nhà nhà, người người đổ xô đi du lịch. Cung vượt quá cầu nên phát sinh lắm chuyện mà chặt chém là điển hình, cứ lặp đi lặp lại, thách thức cả dư luận lẫn nhà nước. Có người lắc đầu bảo “Vô phương, vì đó là “bản sắc” của du lịch Việt”. Người khác thắc mắc “Sao nạn chặt chém này chỉ phổ biến ở nước ta?”…

Đầu Xuân, ước Việt Nam 'một xanh, ba vàng'

Trong không khí tưng bừng chuẩn bị Tết Nguyên đán Kỷ Hợi, Xuân 2019, Bộ Chính trị vừa ban hành Nghị quyết 37 về lĩnh vực Tổ chức Chính quyền, phân chia địa giới Hành chính, sắp xếp các đơn vị hành chính cấp huyện, cấp xã (sáp nhập quận, huyện, phường, xã theo 2 tiêu chí diện tích và dân số, được dư luận Nhân dân hoan nghênh.

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.