Mỹ điều tàu chiến vào vùng biển Hoàng Sa khiến Bắc Kinh tức tối

Hôm qua, thứ sáu ngày 13.9, Hải quân Mỹ đã điều một tàu chiến đi qua vùng biển Hoàng Sa, động thái mới nhất trong một chiến dịch nhằm thách thức các yêu sách đơn phương của Trung Quốc đối với khu vực Biển Đông.

Trung Quốc - Malaysia lập cơ chế đối thoại về Biển Đông

Sau cuộc gặp với người đồng cấp Malaysia hôm 12.9, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thông báo hai nước đã đồng ý thiết lập một cơ chế đối thoại cho tranh chấp trên Biển Đông.

Cảnh giác về mạng lưới UAV Trung Quốc ở Biển Đông

Trung Quốc đã triển khai hệ thống thiết bị bay không người lái ở Biển Đông nhằm phục vụ kế hoạch giám sát và kiểm soát toàn bộ khu vực.

Ông Duterte không hài lòng do ông Tập phủ nhận phán quyết về Biển Đông

Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte hôm 4.9 đã thừa nhận ông "không hài lòng" khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình khăng khăng khẳng định lập trường không công nhận phán quyết của Tòa án trọng tài thường trực (PCA) và tiếp tục theo đuổi yêu sách chủ quyền phi pháp trên Biển Đông.

Anh - Pháp - Đức ra tuyên bố chung về Biển Đông, đề cập đích danh Trung Quốc

Bộ ngoại giao Anh vừa đăng Tuyên bố chung của E3 về tình hình Biển Đông (E3 tức 3 nước trụ cột của EU hiện tại: Anh, Pháp, Đức)

Châu Âu chỉ trích hành động đơn phương làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông

Người phát ngôn của Cơ quan Đối ngoại Châu Âu đã khẳng định rằng những hành động đơn phương đã "làm gia tăng căng thẳng trên Biển Đông và dẫn đến căng thẳng gia tăng và suy thoái môi trường an ninh hàng hải, điều này thể hiện mối đe dọa nghiêm trọng đối với sự phát triển kinh tế hòa bình của khu vực".

Tàu chiến Mỹ áp sát các đảo Trung Quốc chiếm đóng phi pháp ở Biển Đông

Hải quân Mỹ cho biết một tàu khu trục thuộc Hạm đội 7 hôm 28.8 đã áp sát các đảo mà Trung Quốc tuyên bố có chủ quyền một cách phi pháp ở Biển Đông, động thái có khả năng chọc tức Bắc Kinh trong bối cảnh gia tăng căng thẳng giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Bộ quốc phòng Mỹ lên án Trung Quốc vi phạm chủ quyền Việt Nam trên Biển Đông

“Trung Quốc đang tiến hành can thiệp thô bạo, trong các hoạt động dầu khí ở vùng biển mà Việt Nam tuyên bố chủ quyền”, Lầu Năm Góc cho biết tối thứ hai hôm qua đồng thời cáo buộc Bắc Kinh sử dụng các chiến thuật chèn ép.

Mỹ lên án Trung Quốc gây rối trong vùng biển của Việt Nam và cam kết hành động

Đêm qua, Bộ ngoại giao Mỹ đã ra thông báo chính thức lên án hành động của Trung Quốc tại bãi Tư Chính và cam kết sẽ đảm bảo việc sản xuất dầu khí trong khu vực cho thị trường toàn cầu không bị gián đoạn. Nội dung xin được đăng lại như sau:

Xem thêm ...Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.