Tham vọng của Bắc Kinh tại Biển Đông ngày càng thu hút sự chú ý của Mỹ

Trung Quốc đang không ngừng triển khai các đội tàu tuần duyên khổng lổ cùng tàu đánh cá kết hợp dân quân biển để đòi hỏi một cách phi lý về chủ quyền tại Biển Đông. Đáp lại, Mỹ hiện cũng đưa các tàu thuộc Lực lượng Tuần duyên tới khu vực.

Philippines phản đối các hành động trên Biển Đông của Trung Quốc

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. cho biết ông sẽ gửi công hàm phản đối cho Bắc Kinh, nếu xác minh chính xác thông tin Trung Quốc bắn pháo sáng cảnh cáo nhằm vào các máy bay quân sự của Manila ở biển Tây Philippines.

Philippines yêu cầu Trung Quốc tôn trọng luật hàng hải trên Biển Đông

Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana mới đây đã yêu cầu Trung Quốc phải tôn trọng luật pháp hàng hải quốc tế sau khi một tàu chiến của nước này cố gắng ngăn chặn một tàu chở dầu do thủy thủ đoàn Philippines điều khiển gần bãi cạn Scarborough đang có tranh chấp trên Biển Đông.

Malaysia cắt cảnh ‘đường lưỡi bò’ trong phim hoạt hình gây tranh cãi

Các nhà kiểm duyệt phim Malaysia đã chỉ đạo cắt cảnh có hình bản đồ “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc trên Biển Đông trong bộ phim hoạt hình Everest - Người tuyết bé nhỏ (tên gốc là Abominable) của hãng DreamWorks.

Philippines muốn Nga làm đối tác khai thác dầu khí Biển Đông

Philippines đang lôi kéo Nga trở thành đối tác khai thác dầu khí ở Biển Đông, nhưng các nhà quan sát nói Tổng thống Rodrigo Duterte cũng phải chú ý quan hệ Nga-Trung Quốc đang thắm thiết, nên Moscow có thể sẽ không muốn làm Bắc Kinh mích lòng.

Việt Nam đang xác minh việc giàn khoan Trung Quốc hoạt động ở Biển Đông

Các cơ quan chức năng Việt Nam đang xác minh thông tin Trung Quốc triển khai giàn khoan Hải Dương 982 (Haiyang Shiyou 982) ở Biển Đông.

Philippines tiếp tục phản đối Trung Quốc xâm phạm lãnh hải tại Biển Đông

Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. hôm 2.10 đã yêu cầu lập tức có hành động phản đối ngoại giao chống lại Trung Quốc sau khi các tàu tuần duyên của Trung Quốc được cho là xuất hiện gần một bãi cạn Philippines đang chiếm giữ trong vùng Biển Đông có tranh chấp.

Hàng không mẫu hạm Hoa Kỳ tới Biển Đông, Trung Quốc điều 7 tàu chiến đối phó?

Một bức ảnh vệ tinh chụp cảnh tàu sân bay USS Ronald Reagan của hải quân Mỹ đóng tại Nhật đang có hoạt động ở Biển Đông bị một nhóm tàu khác nghi là của Trung Quốc bao vây.

Hành động gây rối của Trung Quốc ở Biển Đông vừa được báo cáo lên Hạ viện Mỹ

Nhà ngoại giao cao cấp nhất của Mỹ chuyên trách các vấn đề Châu Á - Thái Bình dương, David Stilwell, đã gửi bản báo cáo lên Ủy ban đối ngoại của Hạ viện Mỹ hôm 18.9, lên án các hành vi khiêu khích của Trung Quốc tại Biển Đông.

Xem thêm ...Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.