Cổng chào bạc tỉ và những phận người

Nhiều người trong chúng ta thường nhìn thành phố mình đang sống qua những biểu tượng đánh dấu sự phát triển. Ta lấy làm tự hào khi một góc phố khang trang hơn, khi một công viên vừa khánh thành hay một tượng đài được xây cất. Chúng ta muốn du khách khi ghé qua thành phố mình thì phải trầm trồ, khi rời đi phải ngưỡng mộ. Thế nhưng, mấy ai trong chúng ta đã thử nhìn thành phố mình qua những phận người đang ngụp lặn mưu sinh?

Cổng chào và tượng đài để làm gì?

Báo chí và dư luận đang bức xúc việc xây dựng tượng đài 48 tỉ đồng ở huyện nghèo miền núi Vĩnh Thạnh (Bình Định) và cổng chào 4,8 tỉ ở thành phố Long Xuyên, An Giang.

Quan nhất thời, dân vạn đại

Có lẽ ông Phó bí thư thường trực Tỉnh ủy Phú Yên đã hiểu sai câu thành ngữ “Quan nhất thời, dân vạn đại”…

Mạn đàm về chuyện trường chuyên hay trường không chuyên

Mấy ngày nay, dư luận rất quan tâm ý kiến về việc xóa bỏ trường chuyên và nên cho con em mình học trường chuyên hay trường không chuyên. Vấn đề này đặt ra đúng thời điểm hàng triệu học sinh đang chuẩn bị bước vào kỳ thi tuyển cam go, nên “sức nóng” càng lớn.

Băn khoăn về chính sách cộng điểm

Điểm cộng thêm, thật ra là điểm ảo. Bao nhiêu thí sinh ưu tiên được cộng thêm điểm ảo, thì có bấy nhiêu thí sinh điểm thật, ngậm ngùi dang dở ước mơ giảng đường.

Sạt lở bờ sông, đừng đổ hết cho thiên nhiên

Miền Tây với những dòng sông hiền hòa, giờ đau đáu với nỗi lo sạt lở. Sạt lở cứ ngày càng nhiều, ngay cả ở những con kênh nhỏ chứ không cần sông lớn… Vì sao?

Hãy để các em đều được uống sữa thật bình đẳng

Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP.HCM vừa có buổi khảo sát việc thực hiện đề án "Sữa học đường", báo cáo của ban có câu “Để uống được sữa miễn phí, các em hộ nghèo, cận nghèo phải có sổ xác nhận hộ nghèo”.

Đôi điều về lời khuyên của Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Nguyễn Xuân Cường khuyên rằng, nếu thịt lợn (heo) mắc quá thì người dân còn có nhiều lựa chọn khác như ăn thịt gà, cá... Nghe vậy nhiều người đã vội vàng “ném đá”.

Điều Việt Nam cần làm để thành Ronaldo trong làng kinh tế thế giới

So sánh kinh tế vĩ mô và thể thao là chuyện khó xâu chuỗi. Thế nhưng, ông Jacques Morisset - Chuyên gia kinh tế trưởng của Ngân hàng Thế giới tại Việt Nam lại có phân tích khá lý thú về kinh tế Việt Nam với ngôi sao Cristiano Ronaldo. Một Thế Giới xin dịch giới thiệu bài viết này.

Xem thêm ...Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.