Trung Quốc tự tin về mối quan hệ ‘son sắt’ với Nga sau biến động ở Moscow

Áp lực từ phương Tây sẽ kéo Trung Quốc và Nga đến gần hơn, bất kể những thay đổi ở chính quyền Moscow, theo nhận định của các nhà quan sát ngoại giao.

Ông Putin sẽ giữ vị trí nào để tiếp tục lãnh đạo nước Nga?

Việc Tổng thống Vladimir Putin quyết sửa Hiến pháp Liên bang Nga đã khiến có nhận định ông lên kế hoạch kéo dài thời gian cầm quyền của mình vĩnh viễn. Có vẻ ông Putin đang xem xét nhiều phương án để thực hiện ý muốn này.

Mỹ 'đấu tiền' với Trung Quốc để tăng sức mạnh ở châu Á

Vào lúc Mỹ nghi ngờ các ý đồ địa-chính trị của Trung Quốc, chỉ trích các hoạt động quân sự của Trung Quốc tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, Washington đã quyết dùng tiền để lôi kéo các nước châu Á, và thúc đẩy các nước đối tác trong khu vực tránh xa dự án Một Vành Đai Một Con Đường (BRI) của Bắc Kinh.

Quan hệ Mỹ - Đài - Trung thêm phức tạp sau khi bà Thái tái đắc cử

Một số nhà phân tích nhận định Đài Loan sắp phải hứng chịu trả đũa cùng áp lực gia tăng từ chính quyền Bắc Kinh, qua đó khiến cho mối quan hệ Mỹ - Trung vốn căng thẳng trở nên bất ổn hơn nữa.

Người thay thế tướng Soleimani và những nước cờ trả đũa của Iran

Thủ lĩnh phong trào Hamas Ismail Haniyeh đã đến dự tang lễ của tướng Soleimani và có buổi gặp mặt với người kế nhiệm của tướng Soleimani, tân chỉ huy lực lượng Quds Esmail Ghaani.

Dù có quan hệ nồng ấm, Trung Quốc sẽ không ‘hy sinh’ vì Iran

Việc Mỹ không kích hạ sát tướng Iran, Qassem Soleimani sẽ không làm chệch hướng quá trình đàm phán thương mại giữa Washington và Bắc Kinh bất chấp mối quan hệ ngoại giao Trung Quốc và Iran đang nồng ấm hơn trong những năm gần đây.

Dự đoán quan hệ giữa Trung Quốc với một số điểm nóng trong năm 2020

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP) đăng tải dự báo của các nhà bình luận về những xu hướng có thể tác động đến khu vực trong năm tới.

2019: Năm hỗn loạn của chính sách ngoại giao Mỹ

Biên tập báo The Guardian Julian Borger nhận xét trong lĩnh vực đối ngoại, cách tiếp cận mà Tổng thống Mỹ Donald Trump áp dụng chỉ là lợi ích cá nhân, thái độ tự kiêu và hàng loạt dòng đăng Twitter.

Từ Mekong đến Biển Đông, Trung Quốc hành xử với láng giềng rất khác Ấn Độ

Giáo sư Brahma Chellaney vừa có bài viết đăng trên Livemint hôm 23.12 nói về cách hành xử bất chấp luật lệ quốc tế của các nước lớn với các nước nhỏ mà điển hình là hành động của Trung Quốc tại Mekong và Biển Đông thời gian qua. Báo điện tử Một Thế Giới xin giới thiệu bài viết này.

Xem thêm ...Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.