Doanh nghiệp công nghệ số chính là hạt nhân của chuyển đổi số

Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại Vietnam ICT Summit 2019 - Ảnh: T.A
Bộ trưởng TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định cơ hội đang đến với Việt Nam, đồng thời cũng nhấn mạnh các doanh nghiệp công nghệ số chính là hạt nhân của chuyển đổi số.

Ngày 8.8 tại Hà Nội, Bộ Thông tin - Truyền thông (TT-TT) phối hợp cùng Hiệp hội Phần mềm và dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức Diễn đàn cấp cao CNTT - truyền thông Việt Nam 2019 (Vietnam ICT Summit 2019) với chủ đề “Chuyển đổi số vì một Việt Nam hùng cường”.

Phát biểu khai mạc, ông Trương Gia Bình – Chủ tịch VINASA cho biết chuyển đổi số là xu hướng toàn cầu, là vấn đề sống còn đối với các quốc gia, tổ chức, doanh nghiệp. Thế giới đang chứng kiến những thay đổi vô cùng to lớn về năng suất lao động, trải nghiệm của người dùng và nhiều mô hình kinh doanh mới đã và đang được hình thành như Uber, Grap, Airbnb…

Theo nghiên cứu từ năm 2017 của Microsoft ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương, tác động mà chuyển đổi số mang lại cho GDP khoảng 6%, năm 2019 được dự đoán là 25% và tới năm 2021 là 60%. Chuyển đổi số làm tăng năng suất lao động; 85% công việc trong khu vực sẽ biến đổi trong 3 năm tiếp theo.

Ông Trương Gia Bình - Chủ tịch VINASA phát biểu khai mạc diễn đàn - Ảnh: T.A

Cần thay đổi tư duy

Bộ trưởng Bộ TT-TT Nguyễn Mạnh Hùng cho biết trong các bước của chuyển đổi số, bước hình thành các mối quan hệ mới trong nền kinh tế số, xã hội số - các mối quan hệ mới trong thế giới ảo là thách thức lớn nhất của chuyển đổi số. Nhưng chính những mối quan hệ mới này, những mô hình kinh doanh mới này mới phát huy hiệu quả của chuyển đổi số.

Theo Bộ trưởng Hùng, nếu chúng ta có chính sách phù hợp thì Việt Nam sẽ tận dụng được cơ hội này để vượt lên thành nước phát triển. Chuyển đổi số là một cuộc cách mạng về chính sách và thể chế nhiều hơn là một cuộc cách mạng về công nghệ.

Chuyển đổi số mở ra cơ hội lớn cho Việt Nam nhưng đây là một sự thay đổi mang tính toàn diện, đến từng doanh nghiệp, từng tổ chức, đến từng người dân, mọi lĩnh vực. Việt Nam muốn thay đổi thứ hạng trên thế giới thì phải đi nhanh và đi đầu để có lợi thế cạnh tranh. Chuyển đổi số không cần nhiều cơ sở vật chất, cái cần chính là thay đổi tư duy.

Vì vậy, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng khẳng định cơ hội của Việt Nam đang đến, đồng thời nhấn mạnh các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam chính là hạt nhân của chuyển đổi số.

Khu vực triển lãm là nơi giới thiệu các giải pháp về chuyển đổi số - Ảnh: T.A

Phải phát triển thêm 50.000 doanh nghiệp ICT

Để tận dụng cơ hội lịch sử này, người đứng đầu Bộ TT-TT cho biết Việt Nam phải phát triển thêm 50.000 doanh nghiệp ICT tại khắp các tỉnh thành để đẩy nhanh chuyển đổi số Việt Nam. Bên cạnh đó phải tập trung phát triển 4 loại doanh nghiệp công nghệ số.

Cụ thể, các doanh nghiệp công nghệ lớn có tiềm lực về tài chính, thị trường và nhân lực có thể làm chủ các công nghệ cốt lõi và đầu tư hạ tầng ICT với số lượng khoảng 10 - 20 doanh nghiệp. Các doanh nghiệp thương mại dịch vụ lớn như Viettel, Vingroup có thể chuyển thành các tập đoàn công nghệ, công nghiệp, thương mại và dịch vụ.

Các doanh nghiệp công nghệ mới khởi nghiệp, làm tư vấn công nghệ, chuyển giao công nghệ, mang công nghệ số áp dụng vào mọi lĩnh vực kinh tế, xã hội. Các doanh nghiệp khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, phát triển các công nghệ mới, mô hình kinh doanh mới đột phá.

Năm 2019, Việt Nam sẽ tuyên bố chiến lược về chuyển đổi số quốc gia, để tiến tới một nền kinh tế số, xã hội số. Do đó, Bộ trưởng Bộ TT-TT nhấn mạnh: “Các yếu tố nền tảng sẽ được đầu tư trước, sẽ đi trước, sẽ phải có thứ hạng cao trên thế giới, phải nằm trong Top 50 vào năm 2025 và Top 30 vào năm 2030. Chúng ta nhấn mạnh 5 yếu tố nền tảng gồm: Thể chế, Hạ tầng, An ninh mạng, Platform và Đào tạo”.

Thu Anh


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.