Yandex phát triển công cụ theo dõi mức độ tự cách ly trong dịch COVID-19

Cảnh sát Nga tuần tra trong cơn dịch ở Moscow - Ảnh: mskagency
Theo công cụ tính điểm do mạng tìm kiếm Yandex (Nga) phát triển, mức độ chấp hành cách ly của dân chúng trong cơn dịch COVID-19 ở các thành phố khác nhau còn thấp. Nếu thành phố yên tĩnh, như vào ban đêm - 5 điểm. Điểm càng cao, mức độ cách ly cao thì vi rút càng khó lây lan.

Theo popmech.ru, mạng tìm kiếm Yandex (Nga) đã phát triển công cụ tính điểm, cho thấy mức độ chấp hành cách ly của dân chúng trong cơn dịch COVID-19 ở các thành phố khác nhau.

Cụ thể, Yandex đã so sánh mức độ hoạt động đô thị hiện giờ và vào một ngày bình thường trước khi dịch bệnh xảy ra. Nếu nó giống như trong giờ cao điểm vào một ngày trong tuần bình thường thì mức độ tự cách ly thấp - điểm 0. Nếu thành phố yên tĩnh, như vào ban đêm - 5 điểm. Điểm càng cao, mức độ cách ly cao thì vi rút càng khó lây lan. Ví dụ, vào ngày 29.3, chỉ số tự cách ly cho các thành phố triệu dân của Nga trung bình 3,6 điểm.

Biểu đồ của Yandex cho thấy rằng với mỗi tuần, chỉ số nói chung tăng trưởng, nhưng vẫn còn khá thấp. Mức độ tự cách ly màu vàng mỗi ngày chỉ được ghi nhận vào cuối tuần và ngày 9.3 vừa qua. Tất cả các ngày làm việc vẫn thấp và được biểu hiện bằng màu đỏ. Để so sánh, các thành phố lớn nhất của Nga và một số thủ đô các nước lân cận đã được thêm vào biểu đồ.

Để tính toán chỉ số, có sử dụng dữ liệu ẩn danh phản ánh việc sử dụng các ứng dụng Yandex của cư dân ở các thành phố khác nhau. Theo Yandex, thống kê sử dụng ứng dụng cho thấy mọi người nói chung đã ít đi các tuyến đường trong ứng dụng Navigator, thực tế không sử dụng ứng dụng Metro, trong khi các chỉ số của Ether và Zen đang tăng lên. Thị trưởng Moscow Sergei Sobijanin trước đó đã than phiền rằng khoảng 20% ​​cư dân thủ đô đã phớt lờ lời kêu gọi tự cách ly của chính quyền.

Vũ Trung Hương


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.