Mỹ - Canada - Mexico ký thỏa thuận thương mại mới

Ba nhà lãnh đạo Mexico - Mỹ - Canada (từ trái sang phải) trong lễ ký kết USMCA - Ảnh: Reuters
Thỏa thuận Mỹ - Mexico - Canada (USMCA) vừa được nhà lãnh đạo ba nước ký kết vào ngày 30.11.

Tổng thống Mỹ Donald Trump gọi USMCA là một thỏa thuận “kiểu mẫu” mà các bên phải trải qua một quá trình dài và khó khăn, với không ít lần xung đột, mới đạt được.

Phát biểu sau lễ ký kết, Thủ tướng Canada Justin Trudeau cho biết bản thân vẫn còn chút chưa hài lòng. Ông cũng chỉ trích hành động đóng cửa nhiều nhà máy ở Bắc Mỹ của hãng xe General Motors đồng thời kêu gọi Washington bỏ thuế nhôm - thép.

Tổng thống Mexico Enrique Pena Nieto có lời lẽ nồng ấm hơn khi đánh giá USMCA được thúc đẩy bởi niềm tin rằng hợp tác cùng nhau giúp ba quốc gia mạnh mẽ và cạnh tranh hơn.

Tổng thống Trump tốn khá nhiều thời gian, công sức để thuyết phục hai đối tác đàm phán về một thỏa thuận thay thế NAFTA - Ảnh: Reuters

USMCA sẽ cần phải được Quốc hội ba nước thông qua mới có hiệu lực, qua đó chính thức thay thế Hiệp định Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA).

Mexico nhiều khả năng là bên thực hiện việc này đầu tiên. Thượng viện nước này dự kiến sẽ phê chuẩn USMCA nhanh chóng để chính phủ mới của tân Tổng thống Andres Manuel López Obrador (nhậm chức ngày 1.12) có thể tập trung đối nội.

Tại Canada vẫn còn tồn tại hoài nghi với một số vấn đề, nên không có nhiều khả năng cơ quan lập pháp của họ thông qua USMCA trước Mỹ.

Tình hình tại Mỹ có vẻ phức tạp khi đảng Dân chủ sắp nắm quyền kiểm soát Hạ viện vào tháng 1 tới. Trong nội bộ đảng này có nhiều luồng ý kiến phản đối các điều khoản về bảo vệ lao động, tiêu chuẩn môi trường cũng như cơ chế giải quyết tranh chấp trong USMCA.

Mặc dù vậy, Tổng thống Trump cùng Đại diện Thương mại Mỹ Robert Lighthizer vẫn tự tin cho rằng thỏa thuận thương mại mới sẽ “qua ải”.

Cẩm Bình (theo Reuters, USA Today)


Loading...

BÌNH LUẬN BÀI VIẾT


Bình luận0

Cảm ơn bạn đã gửi ý kiến.

Bạn đã gửi ý kiến cho bài viết này.